Tư vấn giờ hành chính : (024)3 555 1887

 

Được viết: Thứ sáu, 13-02-2015

Bệnh tự kỷ hay gặp ở trẻ em và việc phát hiện cũng như điều trị sớm có thể giúp trẻ trở về cuộc sống bình thường.

Tổng hợp các phương pháp điều trị cho trẻ tự kỷ

Khi thấy trẻ có những biểu hiện bất thường như chậm nói, hoặc biết nói rồi ngừng hẳn; chỉ thích chơi một mình; không cười; không tiếp xúc bằng mắt với bố mẹ hay người đối diện….thì phần lớn các bậc cha mẹ có thể đã nghĩ đến khả năng con bị tự kỷ. Tuy nhiên, do mặc cảm hoặc sĩ diện nên phụ huynh lại giấu bệnh của con, bất hợp tác với bác sĩ hoặc khi biết con bị tự kỷ thì rơi vào tình trạng chán nản, buông xuôi khiến bệnh của trẻ ngày càng nặng.

Tư vấn từ chuyên gia tâm bệnh

“Cuộc chiến” với căn bệnh tự kỷ thường kéo dài và rất gian nan nên việc phát hiện sớm là rất quan trọng vì phát hiện càng sớm thì việc can thiệp, khắc phục sẽ có kết quả cao hơn, trẻ càng có nhiều cơ hội hòa nhập với cộng đồng, tự lập trong cuộc sống.

Đối với trẻ từ 18-36 tháng tuổi, nếu được phát hiện sớm và can thiệp điều trị bởi các chuyên gia thì có khoảng 30% khả năng trẻ sẽ trở lại bình thường, có thể hòa nhập lại với cộng đồng. Quá độ tuổi này, việc can thiệp sẽ gặp khó khăn và mất nhiều thời gian.

Trên thực tế, mỗi một trẻ tự kỷ sẽ có các biểu hiện khác nhau, vì vậy, không có phương pháp điều trị chuẩn cho tất cả các trường hợp. Các bậc cha mẹ có thể lựa chọn những phương pháp điều trị sau đây để áp dụng phù hợp cho con mình.

- Phương pháp y học: thuốc có tác dụng kiểm soát được những biểu hiện của bệnh. Việc cung cấp đầy đủ các vitamin cần thiết cũng như cân bằng chế độ ăn sẽ giúp trẻ giảm được các chấn động ở hệ thống thần kinh. Bên cạnh đó các thuốc chống suy nhược và thuốc bổ thần kinh cũng giúp trẻ ổn định hơn

- Liệu pháp giao tiếp: sẽ giúp trẻ có những sáng tạo trong việc sử dụng ngôn ngữ, hạn chế giao tiếp bằng những hình thức phi ngôn ngữ khác. Khuyến khích và động viên trẻ giao tiếp sẽ giúp trẻ tương tác được với xã hội, vượt qua những rào cản về tình cảm, tâm lý trong giao tiếp. Những câu chuyện về xã hội sẽ giúp trẻ hiểu được những sự việc đang diễn ra ngoài xã hội, phát triển cảm nhận, cảm giác và bộc lộ ý kiến của mình. Vì vậy, khi có trẻ bị tự kỷ, các bậc phụ huynh nên dành nhiều thời gian và kiễn nhẫn nói chuyện với con. Khi cha mẹ gần gũi, trò chuyện, trẻ sẽ quên và mất dần suy nghĩ ngại ngùng, sợ sệt trong giao tiếp.

- Liệu pháp hành vi: giúp giảm các hành động bắt chước, những hành vì không phù hợp hoặc gây gổ ở trẻ. Liệu pháp này được áp dụng dựa trên niềm tin rằng sẽ phá vỡ một vài thói quen nào đó bằng cách xây dựng những thói quen mới. Cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ xử lý một vài hành vi điển hình nào đó, thường xuyên động viên và khen thưởng mỗi khi chúng có những biểu hiện không tốt.

Tùy theo sự biểu hiện của bệnh tự kỷ ở trẻ mà có cách điều trị khác nhau. Hiện nay, cách điều trị hữu hiệu đối với trẻ mắc bệnh tự kỷ được cho là liệu pháp điều trị bằng tâm lý:

- Thiết lập và giúp trẻ hướng tới sự phát triển tâm lý và nhân cách cá nhân theo đúng như khung tâm lý của trẻ bình thường.

- Giúp trẻ tiếp xúc, giao tiếp, thiết lập mối quan hệ với những người xung quanh, thiết lập mối quan hệ tình cảm với ông bà, cha mẹ, thầy cô…

- Dạy trẻ cách nói chuyện, phát triển ngôn ngữ phù hợp với khả năng của trẻ.

- Tập cho trẻ ý thức về bản thân và tự khẳng định bản thân.

Tư vấn từ chuyên gia tâm bệnh

 ----------------------------------------------------------------------

Trẻ tự kỷ

 

 

Thêm bình luận

Mã an ninh Làm mới

Video

  • 3D4W9W3PRGQ Thực trạng và giải pháp can thiệp trong điều trị hội chứng tự kỷ
  • tl_NnoE-umE Giao lưu trực tuyến giải pháp cho trẻ tự kỉ
  • XnYHGfM_UIQ Tăng cường trí tuệ trẻ thơ
  • aXyOrYZVA2U Tư vấn giải pháp điều trị và can thiệp cho trẻ tự kỷ