Tư vấn giờ hành chính : (024)3 555 1887

 

Được viết: Thứ ba, 01-12-2015

Phương pháp ABA (Ứng dụng phân tích hành vi) là biện pháp được quan tâm nhiều nhất trong trị liệu trẻ tự kỷ, được đánh giá là một trong những biện pháp hữu hiệu nhất hiện nay.

Đây là một biện pháp tiếp cận khoa học nhằm hiểu rõ hành vi của trẻ. Các nguyên tắc trị liệu được ứng dụng cho những hành vi quan trọng mang tính xã hội. Biện pháp này được sáng tạo ra dựa trên các lý thuyết khoa học về hành vi, các cha mẹ có thể tham khảo để áp dụng bổ sung trong quá trình điều trị cho con.

Phương pháp phân tích hành vi ứng  dụng ABA trong điều trị tự kỷ

Các bước tiến hành
1. Đối với mỗi trẻ, ngay khi bắt đầu chương trình can thiệp, trẻ sẽ được đánh giá ban đầu để kiểm tra xem kỹ năng nào trẻ đã có, kỹ năng nào chưa có. 

2. Sau đó, sự lựa chọn các mục tiêu trị liệu đối với từng cá nhân sẽ dựa trên kết quả đánh giá ban đầu. 
3. Nội dung rèn luyện chung cũng như của từng buổi sẽ liệt kê từng kĩ năng trong mọi lĩnh vực (học các học, giao tiếp, xã hội, kiến thức, tự chăm sóc, vận động, chơi v.v). Các kỹ năng này thường được chia nhỏ thành các kỹ năng thành phần và được sắp xếp theo trình tự phát triển, từ đơn gian đến phức tạp.

Mục đích của ABA

Mục tiêu chung và cuối cùng là để giúp mỗi trẻ hình thành các kỹ năng cơ bản, giúp trẻ, về lâu về dài, sống độc lập và thành công ở mức có thể. 

Mặc dù đây khi áp dụng phương pháp này không giúp chữa khỏi bệnh hoàn toàn, đây cũng không phải là "phương thuốc thần tiên" giúp chữa khỏi chứng tự kỉ. Tuy nhiên, nếu thực hiện đúng phương pháp, tuân thủ nguyên tắc, sự tiến bộ ở trẻ là nhanh chóng và nhìn thấy được. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng với một chương trình can thiệp tập trung, 1 nhà trị liệu-1 trẻ, với thời lượng trung bình 40 giờ/tuần, trẻ có thể khôi phục được một số kĩ năng đã mất và có khả năng tiếp tục học (tất nhiên không thể mong đợi tốt như một trẻ khỏe mạnh cùng độ tuổi). 

Áp dụng phương pháp ABA và uống bổ các sản phẩm bổ não sẽ giúp tăng sự cải thiện trong điều trị cho trẻ tự kỷ

Theo Ths.BS Quách Thúy Minh – nguyên TK Tâm Bệnh Bệnh viện Nhi Trung ương: Đối với các trẻ tự kỷ thì việc điều trị sẽ áp dụng bằng các phương pháp trị liệu và các sản phẩm bổ não sẽ giúp tăng sự cải thiện trong điều trị cho trẻ tự kỷ điển hình như sản phẩm Vương Não Khang đã được các chuyên gia trong lĩnh vực tâm bệnh áp dụng cho trẻ uống bổ xung  trong thời kỳ can thiệp kết hợp cùng liệu pháp giao tiếp và liệu pháp hành vi đã mang lại hiệu quả cải thiện rõ rệt cho trẻ.

Tạp chí Y học thực hành do Bộ Y tế xuất bản số 4 (959) – 2015 có đăng nội dung:  Tháng 2.2015, Bệnh viện Nhi Trung ương công bố kết quả đề tài nghiên cứu “ Nghiên cứu tác dụng của Vương Não Khang trong hỗ trợ điều trị rối loạn tự kỷ”. Chủ đề tài: Trưởng khoa Tâm bệnh -  Ths.BS Thành Ngọc Minh. Kết quả nghiên cứu khẳng định: “ Bệnh nhân có hiệu quả trong điều trị hỗ trợ trẻ tự kỷ ở một số lĩnh vực như  cải thiện rối loạn giấc ngủ, hành vi tăng động, nâng cao khả năng giao tiếp, nhận thức”. Hiện phương pháp hỗ trợ này đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ chính các cha mẹ có con chậm phát triển trí tuệ, trẻ tự kỷ trên cả nước về hiệu quả của sự cải thiện ở con trong quá trình hỗ trợ điều trị bệnh.

Mặc dù không thể chữa khỏi, nhưng phát hiện sớm bệnh và có những can thiệp hữu dụng có thể giúp trẻ chậm phát triển trí tuệ, trẻ tự kỷ phát triển chức năng tốt hơn, sớm cải thiện được tình trạng bệnh để có thể tự chăm sóc bản thân, hòa nhập được với cộng đồng xã hội.  

Thông tin thêm

* Tổng hợp các phương pháp điều trị tự kỷ

* Lời khuyên chăm con tự kỷ phụ huynh cần biết                                                                                       

Hỗ trợ điều trị cho trẻ chậm nói          

 

Thêm bình luận

Mã an ninh Làm mới

Video

  • 3D4W9W3PRGQ Thực trạng và giải pháp can thiệp trong điều trị hội chứng tự kỷ
  • tl_NnoE-umE Giao lưu trực tuyến giải pháp cho trẻ tự kỉ
  • XnYHGfM_UIQ Tăng cường trí tuệ trẻ thơ
  • aXyOrYZVA2U Tư vấn giải pháp điều trị và can thiệp cho trẻ tự kỷ