Tư vấn giờ hành chính : (024)3 555 1887

 

Được viết: Thứ năm, 26-02-2015

Tôi thật sự lo lắng không biết làm thế nào để cải thiện tình trạng này cho con. Ở nhà, mẹ có thể rèn và giám sát được nhưng đến lớp thì con vẫn không thay đổi được. 

Làm gì khi bé không tập chung làm bài trên lớp

Chị Thùy Dương chia sẻ, chị có một cậu con trai học lớp 2. Cháu khá hiếu động, đôi khi nghịch ngợm. Cháu được các cô đánh giá là thông minh và khả năng tiếp thu bài học tốt đặc biệt là môn toán. Tuy nhiên, trong các giờ làm bài tập ở trên lớp cháu luôn bị chậm, mất tập trung, không hoàn thành bài theo thời gian quy định. Cô giáo phàn nàn cháu liên tục quay ngang dọc, ngó ngoáy không yên, nếu có một thứ gì trong tay, đôi khi chỉ là một mẩu giấy nhỏ, thì có thể ngồi cả buổi để chơi  Có lúc không có gì để chơi thì cháu cũng cứ ngồi yên nhìn vào bài nhưng không chịu làm bài. Cô giáo lúc nào cũng phải lưu ý nhắc nhở.

Khi về nhà, cháu hoàn thành các bài tập dưới sự giám sát của mẹ khá nhanh với kết quả đúng 90%. Tuy nhiên, khi tôi không giám sát thì con mải chơi và làm bài rất chậm.

Để hạn chế tình trạng làm chậm bài trên lớp, tôi đã hướng dẫn con làm hết các bài trên lớp trước vào vở ở nhà để hôm sau lên lớp con chỉ việc nhớ và làm lại thật nhanh. Ngày nào đi học tôi cũng phải dặn dò, con vẫn không thay đổi nhiều. Tôi cũng đề nghị cô giáo có những biện pháp nghiêm khắc với con nhưng tình hình không cải thiện.

Để khắc phục tình trạng này TS Vũ Thu Hương - Giảng viên khoa Giáo dục Tiểu học - Đại học Sư phạm Hà Nội đã tư vấn cho chị Dương như sau:

Thưa chị, bé nhà chị như vậy chưa ý thức được nhiệm vụ học tập của cháu. Cháu chưa biết cháu phải đi học, phải hoàn thành bài. Nguyên nhân có lẽ là do chị đã quá lo lắng và hướng dẫn con quá nhiều. Chị cũng dặn dò con quá cẩn thận khiến cho cháu càng ỷ lại và cảm thấy việc học là việc của cha mẹ.

Để giải quyết tình trạng này, chị cần cho cháu chịu một hình phạt để cháu phải trả giá cho những hành vi thiếu tập trung trong giờ học. Hình phạt nhẹ nhàng và đơn giản nhưng sẽ làm cho cháu nhận thức ra được: Đó là chị xin cho con nghỉ học một hôm. Hôm đó, chị sẽ nói với con: Vì con không hoàn thành nhiệm vụ học tập, học không nghiêm túc, không tập trung nên chị phạt, không cho con đi học nữa.

Trong thời gian nghỉ học đó, chị nên dành cho con một loạt hình phạt như: chép phạt nhiều trang, làm những việc mà cháu rất ghét. Đồng thời, chị tước đi những khoản vui chơi quen thuộc mà cháu vẫn có. Khi cháu hiểu được việc đó là do cháu học không tập trung, cháu sẽ biết phải rút kinh nghiệm, không để cô giáo la mắng trên lớp.

Khi cháu làm bài tập ở nhà, tuyệt đối chị không nhắc nhở và hướng dẫn con gì hết. Chị cần để con làm và đặt đồng hồ. Nếu con không hoàn thành đúng thời gian, con sẽ bị phạt tiếp. Khi con hoàn thành đúng hạn, chị cần có lời khen kịp thời để con phấn khởi còn phấn đấu.

Chị liên tục hợp tác với cô giáo, nếu con có biểu hiện tiến bộ, chị và cô cần có những lời khen tặng để cháu phấn khởi. Tuyệt đối không trách móc và mắng mỏ cháu quá nhiều, làm cháu sợ hãi và ghét học. Hình phạt cần phải có nhưng khi tiến hành tuyệt đối không quát mắng con.

TS Vũ Thu Hương
Giảng viên khoa Giáo dục Tiểu học - Đại học Sư phạm Hà Nội

Tư vấn từ chuyên gia tâm bệnh

 ----------------------------------------------------------------------

Trẻ tự kỷ

 

 

 

Thêm bình luận

Mã an ninh Làm mới

Video

  • 3D4W9W3PRGQ Thực trạng và giải pháp can thiệp trong điều trị hội chứng tự kỷ
  • tl_NnoE-umE Giao lưu trực tuyến giải pháp cho trẻ tự kỉ
  • XnYHGfM_UIQ Tăng cường trí tuệ trẻ thơ
  • aXyOrYZVA2U Tư vấn giải pháp điều trị và can thiệp cho trẻ tự kỷ