Tư vấn giờ hành chính : (024)3 555 1887

 

Được viết: Thứ hai, 25-01-2016

Đồ chơi cho trẻ tự kỷ là một trong những phương pháp can thiệp cho trẻ.

Trẻ tự kỷ có nhiều khiếm khuyết vì vậy ngoài việc can thiệp về hành vi, ngôn ngữ trị liệu, chế độ dinh dưỡng phù hợp thì việc lựa chọn đồ chơi phù hợp cho trẻ cũng là phương pháp điều trị giúp trẻ sớm cải thiện những khiếm khuyết. Việc lựa chọn đồ chơi cho trẻ tự kỷ phải đảm bảo vừa mang lại niềm vui vừa hỗ trợ phát triển kỹ năng quan trọng. Chơi là một phương tiện trung gian nhằm giúp trẻ phát triển kỹ năng nhận thức như giải quyết vấn đề, sắp xếp thứ tự và bắt chước.

 

Đồ chơi cho trẻ tự kỷ như thế nào là phù hợp?

Chọn đ chơi thích hợp cho trẻ tự kỷ: Hãy để ý đến sở thích và bản tính riêng của trẻ để chọn đúng đồ chơi. Tìm những lĩnh vực phát triển mà trẻ cần giúp đỡ, chú ý huấn luyện khi trẻ chơi – đây là cách thích hợp để bắt đầu giúp trẻ.

Đồ chơi hấp dẫn kích thích giác quan: trẻ gặp phải chứng tự kỷ thường bị hạn chế về vận động các giác quan, những món đồ chơi có thể giúp điều hòa nhiều giác quan. Những đồ chơi, đồ vật hấp dẫn về thị giác có kết hợp với chuyển động và âm thanh kết hợp vận động của tay đóng vai trò quan trọng trong phát triển chú ý chung của trẻ tự kỷ. Một số ví dụ về đồ chơi: Thổi bóng xà phòng, chong chóng, ghép hình, các đèn phát sáng màu khác nhau.

Đồ chơi kỹ năng giao tiếp tương tác: giao tiếp tương tác là kỹ năng mà trẻ tự kỷ cần hỗ trợ nhất. Những loại đồ chơi đòi hỏi phải chơi chung là phương cách hữu hiệu để giúp bé phát triển kỹ năng. Để phát triển chơi tương tác với người khác và khả năng tưởng tượng, các ba mẹ nên chọn một số đồ chơi phù hợp như: búp bê, thú bông, đồ chơi nấu ăn, nhà, ô tô, cờ cá ngựa.

Đồ chơi kỹ năng vận động: Trẻ tự kỷ thường gặp khó khăn trong vận động, bé thường phản ứng chậm. Để giải quyết vấn đề này, ba mẹ có thể phát triển cho trẻ theo hướng :

 - Phát triển kỹ năng vận động tinh: trẻ tự kỷ cần được chơi các trò chơi phát triển sự khéo léo tay như chơi các bộ xếp hình, thả các khối vào hộp, nặn đất. Các môn thủ công trở thành công cụ cho trẻ phát triển vận động tinh cũng như khuyến khích trí sáng tạo và tưởng tượng.

 - Phát triển kỹ năng vận động thô: Những trái banh, xe đạp, dây nhảy dây...là những trò chơi tập được kỹ năng phối hợp tay chân và giữ thân bằng. Những chuyển động này có khả năng kích thích trung tâm ngôn ngữ của não bộ, vì vậy các món đồ chơi trên có thể giúp trẻ tự kỷ vận động khả năng ngôn ngữ và truyền thông.

Chú ý: Khi chơi với trẻ cần tạo ra ngang tầm mắt với trẻ, cố gắng tạo ra sự chú ý của trẻ vào người chơi và người chơi cũng phải chú ý vào hành động trẻ đang làm. Chơi hồn nhiên, bắt chước hành động chơi của trẻ, tạo không khí vui nhộn và hỗ trợ trẻ nếu trẻ không biết chơi, sau đó giảm dần sự giúp đỡ.

Xem thêm : Dạy trẻ tự kỷ học ngôn ngữ đúng cách

- Thu Hằng -

----------------------------------------

Thêm bình luận

Mã an ninh Làm mới

Video

  • 3D4W9W3PRGQ Thực trạng và giải pháp can thiệp trong điều trị hội chứng tự kỷ
  • tl_NnoE-umE Giao lưu trực tuyến giải pháp cho trẻ tự kỉ
  • XnYHGfM_UIQ Tăng cường trí tuệ trẻ thơ
  • aXyOrYZVA2U Tư vấn giải pháp điều trị và can thiệp cho trẻ tự kỷ