Tư vấn giờ hành chính : (024)3 555 1887

 

Được viết: Chủ nhật, 30-11-2014

Trẻ học tốt nhất từ các hoạt động có ý nghĩa. Với trẻ nhỏ, các hoạt động có ý nghĩa nhất là nề nếp hàng ngảy, như giờ chơi, giờ ăn, giờ mặc áo quần và giờ tắm.

Các kỹ thuật trong chương trình này được xây dựng để áp dụng trong các hoạt động hàng ngày.  Do đó, nên tiến hành sắp xếp nhà của bạn theo những cách giúp cho việc dạy được thành công.  Bốn bước sau có thể cải thiện đáng kể sự tương tác của con với bạn.

Bí kíp giúp trẻ tăng khả năng tập trung

Lên thời gian biểu cho các công việc hàng ngày được định trước

Trẻ tự kỷ thường có khó khăn khi mọi việc không được định trước.  Khi bạn làm mọi công việc hàng ngày một cách nhất quán thì bạn đã giúp con dự đoán trước được việc gì sắp xảy ra.  Điều này có thể giảm bớt sự khó chịu của con và cải thiện tương tác của con với bạn.  Ví dụ, cố gắng đảm bảo rằng các nề nếp chính hàng ngày như thức dậy, giờ ăn, giờ ngủ trưa, giờ tắm và giờ đi ngủ vào những thời gian nhất định trong ngày.  Ngoài ra, cố gắng tiến hành các hoạt động này theo cùng một cách mỗi lần.  Ví dụ, nề nếp lúc đi ngủ có thể là: Giúp bé mặc bộ quần áo ngủ, để bé đánh răng, đọc truyện cho bé và đặt bé vào giường. 

Tư vấn từ chuyên gia tâm bệnh

Một nề nếp quan trọng hàng ngày là chơi.  Trẻ tự kỷ cần học cách chơi.  Chơi là cách tốt nhất để bạn thực hành các kỹ thuật can thiệp mà bạn học từ chương trình này.  Nhưng một số trẻ có thể khó chịu khi bố mẹ tìm cách chơi với trẻ.  Bạn có thể giúp con quen với việc chơi với bạn bằng cách dành một khoảng thời gian trong ngày để chơi với con.  Giúp con tham gia vào giờ chơi bằng cách khiến cho việc này dự đoán trước được.  Ví dụ, thường xuyên chơi sau giờ ngủ trưa hoặc trước bữa tối.  Bạn cũng có thể có một loạt đồ chơi đặc biệt mà bé thích nhưng bé chỉ được chơi khi chơi với bạn.

Làm gì khi bé không tập trung làm bài trên lớp

Làm thế nào khi trẻ mất tập trung?

Dành riêng một không gian chơi

 Dành riêng một nơi trong nhà của bạn để sử dụng khi bạn chơi với con. Nơi này phải có những ranh giới để giữ bé gần với bạn.  Nơi này cũng nên có ranh giới về tầm nhìn để hạn chế những sự phân tán.  Nếu bạn không có phòng riêng, hoặc chỉ có một khoảng không mở, hãy cố gắn sắp xếp đồ đạc để khiến khoảng đó trở nên nhỏ hơn nhưng riêng tư hơn.  Một số gia đình tạo ra không gian riêng bằng cách: dùng bồn tắm, dùng góc quây bằng tủ, tạo ra một khoảng không dưới bàn ăn, hoặc làm một cái lều trong phòng.

Hạn chế sự phân tán

Hãy đảm bảo rằng chính bạn  là điều thú vị nhất trong không gian chơi.  Tăng sự chú ý của bé đến bạn bằng cách hạn chế các âm thanh, mùi, tầm nhìn và các cảm giác khác trong khoảng không gian chơi.  Những yếu tố này có thể khiến con bạn chú ý.  Giảm sự phân tán bằng cách tắt ti vi và những thứ phát ra tiếng ồn khác.  Bớt ánh sáng, tránh sự lộn xộn và cất các vật gây phân tán. Mỗi lần chơi chỉ lấy ra một ít đồ chơi.  Nếu con có xu hướng bị phân tán bởi đồ chơi hay tiếng ồn trong phòng, hãy loại bỏ chúng trước khi bạn chơi với con.  Càng có nhiều đồ vật trong không gian chơi thì con bạn càng dễ bị phân tán.  Các đồ chơi thừa có thể cất trong thùng đồ chơi, trong tủ, trên giá hoặc giỏ.  Giúp con chú ý đến bạn bằng cách lấy từng đồ chơi ra mỗi lần và cất đồ chơi đi khi bé đã chơi xong.

Luân phiên đồ chơi

Nhiều trẻ chỉ thích một đồ chơi trong vòng vài tuần sau đó là bắt đầu chán.  Khi đó bố mẹ thường mua đồ chơi mới để giữ cho trẻ tham gia giờ chơi.  Làm như vậy thật tốn kém, và nhiều đồ chơi quá sẽ khiến trẻ phân tán.  Một cách để giữ cho đồ chơi luôn thú vị là luân phiên chúng.  Phân loại đồ chơi của bé thành nhóm.  Mỗi lần chỉ để một nhóm đồ chơi cho bé chơi.  Khi bé đã bắt đầu chán nhóm đồ chơi đó thì cất đi và mang nhóm khác ra.  Trẻ thường chú ý tốt nhất khi đồ chơi được thay đổi luân phiên sau khoảng 2-3 tuần.

Ngoài ra, có thể đem ra một hay hai đồ chơi mà bé thích nhất và cất các đồ chơi này riêng ra khỏi nhóm luân phiên.  Mang các đồ chơi mà bé thích nhất này ra mỗi lần chơi, và hạn chế không cho bé chơi thoải mái khi bạn không tương tác với bé.  Các đồ chơi bé thích khác có thể chia đều vào các nhóm đồ chơi.

Tư vấn từ chuyên gia tâm bệnh

 ---------------------------------------------------------------------------------

Trẻ tự kỷ

 

Thêm bình luận

Mã an ninh Làm mới

Video

  • 3D4W9W3PRGQ Thực trạng và giải pháp can thiệp trong điều trị hội chứng tự kỷ
  • tl_NnoE-umE Giao lưu trực tuyến giải pháp cho trẻ tự kỉ
  • XnYHGfM_UIQ Tăng cường trí tuệ trẻ thơ
  • aXyOrYZVA2U Tư vấn giải pháp điều trị và can thiệp cho trẻ tự kỷ