Tư vấn giờ hành chính : (024)3 555 1887

 

Được viết: Thứ tư, 27-01-2016

Trẻ chậm nói có kém thông minh là câu hỏi được nhiều phụ huynh quan tâm? Chậm nói ở trẻ đã trở nên phổ biến trong xã hội ngày nay khiến không ít các mẹ hoang mang khi con mình chậm nói. Có người còn cho rằng não kém phát triển là nguyên nhân dẫn tới việc trẻ chậm nói. Khi trẻ chậm phát triển về nhận thức sẽ khiến trẻ chậm nói, chậm vận động hay tự tin giao tiếp.

Muốn đánh giá trẻ chậm nói có kém thông minh thì phải biết khi nào thì cho là trẻ chậm nói ?

Biểu hiện trẻ chậm nói

Theo tiêu chí Denver II, lấy mốc 20 tháng tuổi và xem trẻ có làm được những việc như sau :

* Trẻ nói được ít nhất 6 từ đơn.

* Khi người lớn hỏi trẻ nhận biết và chỉ được 2 hình ( hình các con vật như chó, mèo, ôtô, xe máy…)

* Nói được câu có 2 từ trở lên.

* Người lớn nghe, hiểu được lời của trẻ nói.

Ngoài những tiêu chí đánh giá nêu trên, khi trẻ sử dụng ngôn ngữ cơ thể thay cho lời nói, không nói được những cụm từ hay những câu đơn giản, khó khăn trong việc phát âm và chỉ bắt chước theo lời nói, hành động của người khác mà không nói được một cách tự nhiên thì đó cũng là biểu hiện cảnh báo chậm nói ở trẻ. Vì vậy, cha mẹ cần sớm nhận biết những biểu hiện trẻ chậm nói để có thể phát hiện sớm sự chậm trễ ở con.

Vì sao trẻ chậm nói

Chậm nói ở trẻ có thể xuất phát từ những vấn đề ở tai, mũi, họng, lưỡi. Khi các cơ quan này gặp trục trặc dẫn tới khó khăn cho trẻ trong việc phát âm, học nói. Ngoài ra, chậm nói ở trẻ còn do sự khiếm khuyết ở não bộ gây ra như rối loạn tự kỷ, chậm phát triển ngôn ngữ, tăng động……..Đây là những nguyên nhân vì sao trẻ chậm nói gây ảnh hưởng nặng nề cho trẻ, cho nên đòi hỏi sự phát hiện, can thiệp sớm từ cha mẹ.

Xem thêm: Trẻ chậm nói thông minh, dấu hiệu con là thiên tài

Vậy nên trẻ chậm nói có kém thông minh ?

Có những trẻ thì nói sớm, năng động, nhưng cũng có trẻ nói chậm, ít nói. Khả năng ngôn ngữ của mỗi trẻ là khác nhau do đó nói sớm hay chậm nói không phản ảnh sự thông minh hay kém thông minh của trẻ. Không có bằng chứng nào chứng minh trẻ chậm nói có kém thông minh và cũng không chứng minh trẻ chậm nói sẽ trở thành thiên tài. Việc trẻ có thông minh hay không phải có sự đánh giá dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau, cho nên việc kết luận trẻ chậm nói có kém thông minh là không chính xác.

Cha mẹ cần làm gì khi trẻ chậm nói?

Tuy nhiên các bậc cha mẹ có con chậm nói cần phải nhận ra rằng. Não của trẻ em được lập trình sẵn về mặt di truyền với các quá trình cần thiết cho việc học tập và đặc biệt là học tập ngôn ngữ. Sự phát triển ngôn ngữ tốt nhất cho trẻ chỉ khi sự lập trình về mặt di truyền ở não bộ của trẻ tương tác với kích thích từ môi trường mà trẻ sống. Ngôn ngữ là kết quả của mối liên hệ giữa não bộ và quá trình nuôi dưỡng từ môi trường xung quanh. Bản chất tự nhiên của não làm cho việc học ngôn ngữ có thể diễn ra được. Nuôi dưỡng thì cần cho việc học ngôn ngữ xảy ra.

Nếu chúng ta hiểu biết nhiều hơn về hoạt động não trong vận hành chức năng như thế nào trong học tập và sử dụng ngôn ngữ, chúng ta có thể mở rộng thêm kỹ năng ngôn ngữ của tất cả trẻ em bao gồm cả những trẻ có những vấn đề về phát triển ngôn ngữ.

Như vậy não bộ đóng vai trò khá quan trọng trong việc hình thành ngôn ngữ ở trẻ. Chăm sóc sự phát triển trí não tốt cũng là giải pháp giúp bé cải thiện sự chậm phát triển ngôn ngữ. Hiện nay với trẻ chậm nói hoặc chậm nói được chẩn đoán do tự kỷ, ngoài việc kết hợp hỗ trợ can thiệp về ngôn ngữ, hành vi,thường được kết hợp song song sử dụng các sản phẩm thảo dược bổ não đặc hiệu để giúp tăng cường trí não, tăng cường khả năng học tập, tăng tính tập trung và phản xạ cho trẻ.

Trên đây là những thông tin hữu ích cho cha mẹ về trẻ chậm nói có kém thông minh, để có thêm những nhận biết về trẻ chậm nói hay phương pháp dạy nói hiệu quả cho con, hãy liên hệ để được chia sẻ từ chuyên gia.

Xem thêm: Sản phẩm Vương Não Khang

- Thu Hằng - 

 

****************

Bình luận   

+1 #8 VƯƠNG NÃO KHANG 22:13 29-05-2017
Trích dẫn red:
sản phẩm này uống được bao nhiêu lần là có kết quả? Ở tỉnh xa có tính ship ko? Sản phẩm đạt chất lượng tốt tin cậy không? Uống vào có ảnh hưởng gì tới bộ phận cơ quan nào khác không?

Chào bạn
Một liệu trình sử dụng sản phẩm là từ 3-6 tháng bạn nhé, song thời gian này sẽ tùy thuộc vào từng trẻ. Còn về Vương Não Khang thì đây là sản phẩm đã được nghiên cứu và ghi nhận tại Viện Nhi TW, được đăng tải trên tạp chí y học thực hành, được cấp phép bởi cơ quan có thẩm quyền. Sản phẩm không gây tác dụng phụ, an toàn khi sử dụng, không gây ảnh hưởng đến sự phát triển của con. Để biết thêm về sản phẩm thì bạn tìm hiểu thêm thông tin bạn nhé. Để đặt mua sản phẩm, bạn để lại Tên, SĐT, Địa chỉ, chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn. Thân ái
Trích dẫn
0 #7 red 41:07 29-05-2017
sản phẩm này uống được bao nhiêu lần là có kết quả? Ở tỉnh xa có tính ship ko? Sản phẩm đạt chất lượng tốt tin cậy không? Uống vào có ảnh hưởng gì tới bộ phận cơ quan nào khác không?
Trích dẫn
+1 #6 Vương Não Khang 27:16 24-03-2017
Trích dẫn Trần Thị ánh hoa:
Con em hơn 3 tuổi . Bé chỉ nói được ,3 đến 4 từ , bé hiểu hết những gì người khác nói . Bé đi học về hát Theo nhịp bài hát được hết nhưng không có lời nhiều , bé đêm từ 1 đến 10 nhưng hoi bé hoặc chỉ bé nói là bé cứ lập lại lời mình nói bay giờ Em cần can thiệp bằng cách nào ạ? Em ở tphcm

Chào bạn
Con 3 tuổi mà chỉ nói được 3,4 từ, lặp lại lời khi người lớn nói là con có dấu hiệu chậm nói, chậm ngôn ngữ. Cho nên, bạn cần đưa con thăm khám ở Nhi Đồng 1 để được bác sĩ kiểm tra các cơ quan phát âm cũng như đánh giá sự phát triển của con. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm thông tin khám cho con ở địa chỉ sau:
http://trechamphattrien.vn/tin-tuc/dia-chi-tham-kham-tam-ly-nhi-uy-tin-chat-luong.html
Còn về phía gia đình bạn cần dành thời gian nói chuyện với con nhiều hơn nữa. Bạn nói chuyện với con mọi lúc mọi nơi, trong mọi hoạt động. Nhận ra những điều làm con thích để thông qua đó kích thích, giúp con nói nhiều hơn và chủ động nói. Bạn cần áp dụng nhiều phương pháp dạy nói cho con như bài viết sau: http://trechamphattrien.vn/tre-cham-noi/8-cach-day-be-hoc-noi-hieu-qua-danh-cho-cha-me.html.
Ngoài ra, chia sẻ với bạn là não bộ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển ngôn ngữ ở con. Và theo như chia sẻ của BS Quách Thúy Minh, Nguyên TK Tâm Bệnh BV Nhi TW cho biết thì việc điều trị cho các bé liên quan đến góc độ chậm nói, chậm phát triển ngôn ngữ cần thiết phải có sự hỗ trợ dạy nói từ gia đình và cần thiết phải bổ sung các sản phẩm bổ não đã được nghiên cứu lâm sàng đảm bảo tính an toàn và hiệu quả. Vì vậy việc bổ sung các sản phẩm bổ não đúng cách, an toàn có thể mang lại lợi ích cao trong việc tăng cường trí tuệ và duy trì sức khỏe cho não.
Cho nên, ngoài phương pháp dạy con nói, bạn tham khảo sản phẩm Vương Não Khang để bổ sung cho con. Sản phẩm đã được nghiên cứu và ghi nhận tại Viện Nhi TW trong hỗ trợ phát triển trí tuệ, ngôn ngữ của trẻ. Sản phẩm được nhiều phụ huynh tin dùng bởi tính an toàn và hiệu quả của nó. Bạn sớm kết hợp sử dụng Vương Não Khang cùng các phương pháp dạy nói cho con để giúp con nhanh chóng bắt kịp mốc phát triển ngôn ngữ.
Với những chia sẻ ở trên, bạn còn gì băn khoăn cần được giải đáp, bạn để lại nội dung hoặc SĐT, chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ cùng bạn. Thân ái.
Trích dẫn
+1 #5 Trần Thị ánh hoa 22:20 22-03-2017
Con em hơn 3 tuổi . Bé chỉ nói được ,3 đến 4 từ , bé hiểu hết những gì người khác nói . Bé đi học về hát Theo nhịp bài hát được hết nhưng không có lời nhiều , bé đêm từ 1 đến 10 nhưng hoi bé hoặc chỉ bé nói là bé cứ lập lại lời mình nói bay giờ Em cần can thiệp bằng cách nào ạ? Em ở tphcm
Trích dẫn
0 #4 Vương Não Khang 35:10 08-03-2017
Trích dẫn Dinh:
Chào bac sỹ, con em 25 tháng tuổi bé ăn uống bình thường, hiếu động, không điếc bẩm sinh, bé nói nhiều nhưng không thành từ. Cho em hỏi bé bị làm sao ạ, và điều trị thế nào ạ. Cảm ơn bác sỹ.

Chào bạn,
Qua những chia sẻ của bạn về con thì vẫn chưa đủ thông tin để kết luận gì về con. Do vậy bạn cần cho con đi khám tâm lý nhi để đánh giá sự phát triển ở con. Sau quá trình thăm khám, cần chia sẻ gì, bạn liên hệ với chúng tôi để được chia sẻ. Chúng tôi luôn lắng nghe và đồng hành cùng bạn. Thân ái.
Trích dẫn

Thêm bình luận

Mã an ninh Làm mới

Video

  • 3D4W9W3PRGQ Thực trạng và giải pháp can thiệp trong điều trị hội chứng tự kỷ
  • tl_NnoE-umE Giao lưu trực tuyến giải pháp cho trẻ tự kỉ
  • XnYHGfM_UIQ Tăng cường trí tuệ trẻ thơ
  • aXyOrYZVA2U Tư vấn giải pháp điều trị và can thiệp cho trẻ tự kỷ