Tư vấn giờ hành chính : (024)3 555 1887

 

Được viết: Thứ hai, 18-01-2016

Trẻ tự kỷ thường gặp vấn đề về giấc ngủ ? Tại sao ? Giấc ngủ có vai trò gì đối với trẻ ?

Giấc ngủ rất quan trọng đối với trẻ nhỏ vì thời gian trẻ ngủ là lúc tế bào não phát triển nhiều nhất. Lúc trẻ ngủ, ngoài giúp cơ thể phục hồi trở lại, các chất dinh dưỡng hấp thu được không bị tiêu hao cho hoạt động mà được dự trữ và nuôi dưỡng cơ thể.

Vì vậy, giấc ngủ là quan trọng giúp bé tăng trưởng, phát triển hoàn thiện hơn, cả về thể chất và trí tuệ.

Tuy nhiên, nhiều trẻ lại gặp phải những vấn đề về giấc ngủ. Đối với trẻ tự kỷ, giấc ngủ của trẻ luôn bị rối loạn. Các nhà nghiên cứu ước tính khoảng 40% -  80% trẻ tự kỷ gặp vấn đề về giấc ngủ.

roi-loan-giac-ngu-o-tre-tu-ky


Rối loạn giấc ngủ ở trẻ tự kỷ bao gồm :

- Khó ngủ, thói quen ngủ không thích hợp, chất lượng giấc ngủ kém, thức dậy sớm và thức dậy thường xuyên. Khi trẻ tự kỷ bị rối loạn giấc ngủ dẫn tới tác động nghiêm trọng đến cuộc sống của trẻ và sức khỏe tổng thể, dẫn tới sự cáu gắt ở trẻ, làm gia tăng các vấn đề hành vi ở trẻ tự kỷ, khả năng học tập và nhận thức kém. Không chỉ có những tác động tiêu cực ở trẻ, rối loạn giấc ngủ ở trẻ tự kỷ còn làm đảo lộn cuộc sống sinh hoạt của cả gia đình.

Bình thường ở mỗi độ tuổi khác nhau, thời lượng giấc ngủ của trẻ cũng có sự thay đổi :

Từ 1-3 tuổi: 12-14 giờ ngủ mỗi ngày

Lứa tuổi 3-6: 10-12 giờ ngủ mỗi ngày

Lứa tuổi 7-12: 10-11 giờ ngủ mỗi ngày

Nếu trẻ thường xuyên khó ngủ, thức dậy nhiều lần trong đêm – nó là dấu hiệu của rối loạn giấc ngủ.

Nguyên nhân rối loạn giấc ngủ ở trẻ tự kỷ là gì?

Chưa có xác định chính xác nguyên nhân vì sao trẻ tự kỷ lại có những rối loạn về giấc ngủ, nhưng các nhà nghiên cứu đưa ra một vài giả thuyết sau đây :

* Như chu kỳ ngày đêm, cơ thể của con người cũng tuân theo nhịp sinh học được quản lý bởi đồng hồ sinh học. Khi trời tối chúng ta đi ngủ để cơ thể nghỉ ngơi và khi trời sáng chúng ta bắt đầu ngày mới với hoạt động thường ngày. Thế giới xung quanh trẻ là cả một vấn đề khó hiểu, vì vậy tại sao và khi nào chúng cần phải đi ngủ là cả một vấn đề không dễ dàng đối với trẻ tự kỷ.

* Một giả thuyết cho việc rối loạn giấc ngủ ở trẻ tự kỷ liên quan đến hormone melatonin – loại hormone giúp điều chỉnh chu kỳ thức ngủ diễn ra bình thường. Ở trẻ tự kỷ, nồng độ melatonin cao hơn hoặc thấp hơn mức bình thường. Nghiên cứu chỉ ra rằng, cơ thể trẻ tự kỷ không giải phóng melatonin vào những thời điểm cần thiết trong ngày. Thay vào đó, nồng độ hormone này tăng cao vào ban ngày và thấp vào ban đêm khiến trẻ gặp vấn đề với giấc ngủ.

* Trẻ tự kỷ khá nhạy cảm với âm thanh và ánh sáng, do đó một tiếng động trong đêm hay ánh sáng hắt qua cũng có thể khiến trẻ thức giấc. Trong khi các trẻ bình thường vấn ngủ ngon hay dễ quay lại giấc ngủ thì trẻ tự kỷ thường bị thức giấc đột ngột và khó ngủ trở lại.

* Lo âu là trạng thái có thể làm ảnh hưởng xấu đến chất lượng giấc ngủ. Trẻ tự kỷ thường lo âu, căng thẳng hơn các trẻ khác.

Làm sao để trẻ tự kỷ có giấc ngủ ngon ?

Một số biện pháp  hỗ trợ giấc ngủ, giúp cải thiện về thời gian và chất lượng giấc ngủ ở trẻ tự kỷ.

1. Áp dụng các biện pháp không dùng thuốc:

Lên lich trình cho trẻ: lập thói quen sinh hoạt cho trẻ như tắm rửa, ăn cơm, đọc truyện và đi ngủ đúng giờ. Các hoạt động này diễn ra đúng vào thời điểm của mỗi ngày sẽ giúp trẻ quen với lịch sinh hoạt và từ đó cải thiện giấc ngủ.

Hãy massage nhẹ nhàng cho trẻ trước khi đi ngủ. Tránh các trò chơi, truyền hình và các hoạt động kích thích trước khi đi ngủ.

Ngoài ra các bậc cha mẹ cố gắng loại trừ tiếng ồn, ánh sáng làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ. Hãy lưu ý nhiệt độ trong phòng ngủ của trẻ. Sử dụng chăn mền đem lại cảm giác dễ chịu cho trẻ, không sử dụng loại chăn mền gây cảm giác ngứa ngáy, khó chịu khiến bé thường xuyên thức giấc.

Sử dụng các sản phẩm thảo dược bổ não đặc hiệu để giúp cải thiện giấc ngủ cho trẻ tự kỷ.

Các sản phẩm có chứa tổng hợp cả ba loại thảo dược Cao Đinh Lăng, Cao Thăng ma, Cao Bạch quả sẽ có tác động tích cực lên não bộ của trẻ giúp ổn định các sóng thần kinh và giúp trẻ ngủ sâu, tăng khả năng tập trung và ghi nhớ cho trẻ.

Các sản phẩm có chứa các vitamin và nguyên tố vi lượng cần thiết cho trẻ tự kỷ như Natri, Taurin, Coenzym Q10, vitamin nhóm B giúp tăng cường vi chất, giảm trạng thái ủ rũ, lo âu, căng thẳng quá mức ở trẻ từ đó cũng giúp cải thiện giấc ngủ tốt hơn.

2. Biện pháp dùng thuốc:

Chỉ sử dụng thuốc ngủ cho trẻ khi đã áp dụng các biện pháp an toàn khác mà không có hiệu quả. Đó chỉ là giải pháp lựa chọn cuối cùng. Dùng nhiều thuốc ngủ có thể giúp trẻ ngủ sâu hơn nhưng thường là ngủ mệt và sau khi ngủ dậy trẻ sẽ thấy đau đầu và quấy khóc. Chỉ sử dụng khi có sự chỉ định của bác sĩ.

Xem thêm:

Trẻ tự kỷ nên ăn gì để giảm triệu chứng bệnh

 

--------------------------------------------------

vuong-nao-khang

Thêm bình luận

Mã an ninh Làm mới

Video

  • 3D4W9W3PRGQ Thực trạng và giải pháp can thiệp trong điều trị hội chứng tự kỷ
  • tl_NnoE-umE Giao lưu trực tuyến giải pháp cho trẻ tự kỉ
  • XnYHGfM_UIQ Tăng cường trí tuệ trẻ thơ
  • aXyOrYZVA2U Tư vấn giải pháp điều trị và can thiệp cho trẻ tự kỷ