Tư vấn giờ hành chính : (024)3 555 1887

 

Được viết: Thứ năm, 12-11-2015

Rối loạn tự kỷ, hoặc hội chứng tự kỷ, có thể được phát hiện ở các lứa tuổi khác nhau. Một số trẻ có thể xuất hiện sớm các dấu hiệu của tự kỷ trong khi một số trẻ khác vẫn phát triển bình thường cho đến 15-30 tháng mới bắt đầu bị thoái hóa các kỹ năng có được trước đó.

Một số dấu hiệu của tự kỷ thường gặp bao gồm:

1. Không có khả năng giao tiếp bằng mắt

2. Không thích được ôm ấp, vỗ về

3. Có những chuyển động lặp đi lặp lại khác

4. Chậm phát triển ngôn ngữ

5. Nói lặp đi lặp lại các từ hoặc cụm từ ngắn

6. Không có khả năng đối phó với những thay đổi nhỏ trong thói quen hàng ngày

7. Hạn chế hoặc không có tương tác với người xung quanh

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT TRẺ TỰ KỶ TRONG HAI NĂM ĐẦU ĐỜI

1. Các dấu hiệu nhận biết sớm trẻ tự kỷ: Năm đầu tiên

Trẻ sơ sinh - dưới 1 tuổi nếu mắc tự kỷ có thể biểu hiện một số hoặc hầu hết các hành vi sau:

1. Sẽ không có giao tiếp bằng mắt

2. Không đáp ứng khi nghe giọng nói của cha mẹ

3. Không bi bô

4. Không phản ứng lại khi được gọi tên

5. Không mỉm cười hoặc cười để đáp lại các hành vi khác

2. Các dấu hiệu cảnh báo sớm: Năm thứ hai

Một số trẻ tự kỷ khi 2 tuổi có thể thoái hóa hoặc mất khả năng ngôn ngữ, một số trẻ khác có thể chỉ đơn giản là không nói được 1 từ đơn lẻ khi 16 tháng tuổi hoặc không nói được cụm 2 từ khi 2 tuổi.

Các dấu hiệu khác của tự kỷ có thể là không quan tâm tới kỳ trò chơi nào, giả vờ và lờ đi hoặc tách biệt hẳn ra với bất kỳ điều gì đang diễn ra..

3. Triệu chứng và dấu hiệu bổ sung

Một số triệu chứng tự kỷ khác có thể bao gồm các vấn đề thể chất như phối hợp kém trong khi chạy, khả năng kiểm soát hoạt động của tay kém, hay bị táo bón, rối loạn giấc ngủ.

4. Hình ảnh não bộ ở trẻ tự kỷ

Khi tiến hành chụp MRI đối với một số trẻ em tự kỷ thấy có sự bất thường ở vỏ não và cấu trúc não bộ. Một số công trình nghiên cứu vẫn đang được tiến hành và hy vọng trong tương lai sẽ cho chúng ta hiểu biết sâu sắc hơn về não bộ của người tự kỷ.

Xem thêm: Khám bệnh trẻ tự kỷ ở đâu là uy tín nhất

5. Sàng lọc sớm bệnh tự kỷ

Hội chứng tự kỷ có thể phát triển từ nhẹ đến rối loạn nghiêm trọng vì vậy chẩn đoán sớm có thể giúp ích cho quá trình điều trị cho trẻ. Bởi vì hội chứng tự kỷ thường xuất hiện từ rất sớm, vì vậy bác sĩ nhi khoa cho rằng trẻ nên được sàng lọc khi có bất kỳ sự chậm phát triển nào từ khi mới 9,18 hoặc 24 tháng tuổi.

6. Chẩn đoán

Trong khoảng thời gian thích hợp, bác sĩ sẽ quan sát trẻ có phản ứng như thế nào với giọng nói, nụ cười, và những kích thích khác của cha mẹ và có thể hỏi cha mẹ một số câu hỏi về phản ứng của trẻ. Đồng thời tiến hành các xét nghiệm khác để xác định sự phát triển lời nói, và hành vi để giúp phân biệt tự kỷ với các vấn đề khác.

Chẩn đoán: kỹ năng xã hội

Một phần quan trọng trong việc chẩn đoán tự kỷ là xác định kỹ năng xã hội của trẻ. Trẻ tự kỷ thường không nhìn vào mắt người đối diện, mà chỉ tập trung vào các đối tượng nhất định, bỏ qua người xung quanh và những kích thích bên ngoài. Nếu trẻ tự kỷ không giao tiếp thì nhìn trẻ giống như robot, không có biểu hiện trên khuôn mặt hay cử chỉ gì cả 

Chẩn đoán: Đánh giá

Mặc dù không có các xét nghiệm hay kiểm tra y tế để xác định bệnh tự kỷ, nhưng các chuyên gia, bác sĩ thường sử dụng các câu hỏi như là công cụ sàng lọc để đánh giá trẻ tự kỷ. Hầu hết việc kiểm tra, chẩn đoán dựa trên 3 tiêu chí:

- Khiếm khuyết trong tương tác xã hội

- Khiếm trong giao tiếp

- Một loạt các hạn chế, hành vi, hoạt động lặp đi lặp lại

Xem thêm: Cách phát hiện sớm trẻ tự kỷ

--------------------------------------------------------

Hiện nay với trẻ tự kỷ đang được áp dụng các phương pháp điều trị can thiệp hành vi, ngôn ngữ kết hợp song song sử dụng các sản phẩm thảo dược bổ não đặc hiệu cho trẻ tự kỷ giúp tăng cường trí não, tăng cường khả năng hoạt động của hệ thần kinh, tăng khả năng tập trung và phản xạ cho trẻ. Phương pháp kết hợp này sẽ giúp trẻ sớm cải thiện được các chức năng ngôn ngữ, vận động và tương tác xã hội và hòa nhập cộng đồng tốt hơn.

Tìm hiểu sản phẩm bổ não cho trẻ tự kỷ :Vương Não Khang

 

NGHIÊN CỨU KHOA HỌC CỦA SẢN PHẨM BỔ NÃO CHO TRẺ TỰ KỶ - VƯƠNG NÃO KHANG:

Tháng 12/2014 Bệnh viện Nhi Trung Ương công bố kết quả nghiên cứu tác dụng của TPCN cốm Vương Não Khang trong hỗ trợ điều trị rối loạn tự kỷ. Nghiên cứu cho thấy TPCN cốm Vương Não Khang là sản phẩm có hiệu quả trong hỗ trợ điều trị trẻ tự kỷ ở các lĩnh vực như cải thiện rối loạn giấc ngủ, hành vi tăng động, nâng cao khả năng ngôn ngữ, giao tiếp, nhận thức cho trẻ. Xem chi tiết nghiên cứu tại đây

 

Tham khảo một số trường hợp trẻ tự kỷ có nhiều tiến bộ

sau khi sử dụng Vương Não Khang 

Bé Đoàn Hoàng Phúc - TP.HCM

Con trai chị Nguyễn Vân Bình - Hà Nội 

------------------------------------------------------

Trẻ tự kỷ

Thêm bình luận

Mã an ninh Làm mới

Video

  • 3D4W9W3PRGQ Thực trạng và giải pháp can thiệp trong điều trị hội chứng tự kỷ
  • tl_NnoE-umE Giao lưu trực tuyến giải pháp cho trẻ tự kỉ
  • XnYHGfM_UIQ Tăng cường trí tuệ trẻ thơ
  • aXyOrYZVA2U Tư vấn giải pháp điều trị và can thiệp cho trẻ tự kỷ