Tư vấn giờ hành chính : (024)3 555 1887

 

Được viết: Thứ tư, 28-12-2016

Nguyên nhân khiến trẻ chậm nói có thể do những trục trặc ở bộ phận phát âm như cổ họng, lưỡi hoặc do ảnh hưởng của yếu tố tâm lý, giáo dục, sự phát triển khiếm khuyết ở não bộ tác động tới khả năng ngôn ngữ của trẻ. 

Làm gì khi trẻ chậm nói?

Quá trình phát triển ngôn ngữ của trẻ bình thường

Nếu như trẻ phát triển hoàn toàn bình thường về thể chất, tinh thần sẽ trải qua các thời kỳ phát triển ngôn ngữ sau: 

Từ 3 - 6 tháng tuổi: trẻ sẽ hướng về phía mọi người đang nói chuyện và chăm chú lắng nghe. Ở độ tuổi này trẻ cũng có thể phát ra các âm thanh như ê , a, ba, bà....

Từ 6 - 9 tháng tuổi: trẻ có thể phát âm được những từ có 2 âm tiết đơn giản như ba ba , ma ma....

Từ 9 - 12 tháng tuổi: trẻ có thể phát âm được nhưng câu dài giống người lớn nhưng câu từ không rõ ràng mà chỉ bao gồm những tiếng ê, a... Một số trẻ phát triển nhanh thì đã có thể nói được khoảng 3 từ như mẹ, bố , bà.

Từ 12 - 15 tháng tuổi: trẻ có thể phát âm những âm thanh có tiết tấu giống với âm nhạc.

Từ 15 - 18 tháng: bé đã có thể nói được câu dài 4 từ. Ở tầm tuổi này bé đã tự biết cách ghép các từ lại với nhau thành câu và sắp xếp các từ cho đúng trật tự. Đồng thời trẻ cũng phân biệt được các bộ phận của cơ thể, các hình con vật khác nhau...

Từ 18 tháng đến 2 năm: vốn từ của trẻ đã lên đến khoảng 25 từ, trẻ biết chào mọi người theo đúng tên, biết từ chối khi không thích. 

Từ 2 - 3 tuổi: trẻ đã nói được rất nhiều, vốn từ vựng của trẻ lúc này đã rất phong phú từ 50 - 200 từ, đã có thể tự nói chuyện tự hát một mình. Khi trẻ 3 tuổi, câu từ sử dụng đã có đầy đủ thành phần chủ ngữ và vị ngữ. Trẻ cũng biết trả lời các câu hỏi của người lớn như con đang làm gì vậy, con có thích búp bê không?....

Từ 3 - 4 tuổi: trẻ đã có thể nói được những câu phức tạp và biết sử dụng gần như thành thạo những câu từ đó khi hội thoại. 

Vì sao trẻ chậm nói

Có hai nhóm nguyên nhân khiến trẻ em chậm nói bao gồm: nguyên nhân tâm lý và nguyên nhân thực thể:

- Nguyên nhân thực thể: xuất phát từ những vấn đề tại các bộ phận, cơ quan trong cơ thể đảm trách nhiệm phát âm như tai, mũi, họng, lưỡi..hoặc cơ quan giữ vai trò chỉ huy ngôn ngữ ví dụ như não hoặc các trục trặc tại não ( khiếm khuyến trong sự phát triển não bộ, viêm màng não, dị tật bẩm sinh...) 

- Nguyên nhân tâm lý: do trẻ bị cú sốc tâm lý, hoặc do gia đình bỏ bê, không quan tâm đến trẻ. Quá cưng chiều cũng có thể trở thành nguyên nhân khiến trẻ chậm nói, lười nói.  

Xem thêm: Trẻ chậm nói đi khám ở đâu địa chỉ tin cậy dành cho cha mẹ

Khi nào cần can thiệp?

Cha mẹ cần phải nắm được các mốc phát triển ngôn ngữ của trẻ và kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường trong quá trình phát triển ngôn ngữ của con mình để có sự can thiệp sớm.

Các biểu hiện bất thường về phát triển ngôn ngữ ở trẻ:

- Trẻ không phản ứng lại với giọng nói hay âm thanh to khi trẻ từ sáu đến 8 tuần tuổi. 

- Cha mẹ cười đùa với trẻ nhưng trẻ không có phản ứng mặc dù đã 2 tháng tuổi

- Thờ ơ với người và mọi vật xung quanh khi 3 tháng tuổi. 

- Không quay đầu khi nghe thấy các âm thanh phát ra lúc trẻ 4 tháng.

- Không biết tự cười mặc dù đã 6 tháng tuổi.

- Không bập bẹ, ê a được từ nào lúc 8 tháng.

- Chưa nói được các từ đơn khi đã 2 tuổi.

- Không thể nói được những câu đơn giản khi đã 3 tuổi.

Nếu nguyên nhân khiến trẻ chậm nói là do yếu tố tâm lý, thì cần phải áp dụng các phương pháp theo sự chỉ dẫn của bác sĩ tâm lý. Bên cạnh đó gia đình cần dành nhiều thời gian quan tâm đến bé hơn, cần để cho bé có thời gian tự lập và có cơ hội để phát triển ngôn ngữ. 

Nếu nguyên nhân xuất phát từ các yếu tố thính lực của trẻ thì cũng không nên quá lo lắng. Trước 5 tuổi việc điều trị cho trẻ vẫn rất khả quan bằng cách phẫu thuật. Nếu trường hợp xấu nhất trẻ không nghe được thì có thể cho trẻ đeo máy trợ thính. 

Nếu nguyên nhân xuất phát từ sự kém phát triển của vùng não bộ đảm nhiệm vai trò ngôn ngữ thì cần phải có những tác động tích cực vào khu vực này. Cha mẹ cần xem xét lại chế độ ăn uống của con mình đã đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng đặc biệt là các loại vitamin và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự phát triển của não bộ chưa. Đôi khi chế độ ăn hàng ngày cung cấp không đầy đủ các loại vitamin này hoặc do trẻ hấp thu kém, ăn kém. Trong trường hợp này hãy tìm cách bổ sung các chất còn thiếu bằng các sản phẩm dinh dưỡng bên ngoài.

Xem thêm: Trẻ chậm nói sẽ thông minh hay kém thông minh

Thông tin từ alobacsi:

http://bit.ly/cham-noi-o-tre-tu-cong-thong-tin-alobacsi

Chăm sóc phát triển ngôn ngữ ở trẻ chậm nói

Cha mẹ luôn là người đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển ngôn ngữ cho trẻ. Do đó cha mẹ cần phải khuyến khích trẻ tập nói ngay từ khi trẻ còn nhỏ. 

Cha mẹ cần nói chuyện  thường xuyên với trẻ, đọc sách, đọc truyện cho trẻ nghe. Có thể dạy trẻ ngôn ngữ bằng cách chỉ vào các đồ vật trong nhà và đọc to tên của những đồ vật đó. Lưu ý không nên ép trẻ nói nhưng đừng quên khen ngợi, vỗ tay mỗi khi trẻ phát âm được một từ nào đó. Đừng lơ là mỗi khi nói chuyện với con, bạn phải thật tập trung và chú ý lắng nghe để trẻ có thời gian chuẩn bị cho những từ sắp nói.  

Đừng nôn nóng khi dạy trẻ tập nói. Dạy trẻ những từ ngữ đơn giản trước. Tốt nhất nên bắt đầu từ những từ ngữ liên quan đến những tình huống giao tiếp hàng ngày.Bạn có thể sử dụng hình ảnh và điệu bộ để dạy con giao tiếp trước, đây sẽ là tiền đề giúp con học nói rất tốt. Bên cạnh đó cha mẹ cần kiểm soát thời gian xem ti vi của con, nếu cho con xem tivi thì cố gắng ngồi cạnh con để bàn luận về những tình huống trên tivi để tạo thói quen giao tiếp hai chiều với trẻ.

Phát triển ngôn ngữ cho trẻ chậm nói

Bởi vì não bộ đóng vai trò khá quan trọng trong việc phát triển ngôn ngữ cho trẻ vì vậy cha mẹ nên chú trọng đến việc bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho não trẻ trong thời kỳ phát triển hoàn thiện các chức năng, giác quan từ 1-3 tuổi. Hiện nay phương pháp bổ sung các vi chất cần thiết cho sự phát triển não bộ của trẻ, nhất là với trẻ chậm nói được các bác sĩ nhi khoa khuyên dùng là uống bổ sung TPCN cốm Vương Não Khang. 

TPCN cốm Vương Não Khang cung cấp vitamin và vi chất cần thiết nhất giúp phát triển toàn diện não bộ như taurine, coenzym Q10, vitamin B6, acid folic.... thúc đẩy khả năng ngôn ngữ và khả năng tương tác của trẻ đồng thời giúp trẻ tập trung, học hỏi nhanh hơn. Ngoài ra, trong TPCN cốm Vương Não Khang còn có một thành phần rất quý là cao Đinh Lăng. Đinh Lăng đã được nghiên cứu tại viện y học quân sự và khẳng định được khả năng tăng cường tính phản xạ cho trẻ, hỗ trợ rất tốt với các trường hợp trẻ em chậm nói, chậm phát triển ngôn ngữ. Cha mẹ có thể hoàn toàn yên tâm lựa chọn TPCN cốm Vương Não Khang - sản phẩm đã được nghiên cứu tại BV Nhi Trung Ương. Chi tiết nghiên cứu xem tại đây

Tham khảo một số trường hợp sử dụng Vương Não Khang có hiệu quả

Con trai chị Nguyễn Vân Bình - Hà Nội 

 

Bình luận   

0 #6 VUONG NAO KHANG 07:17 13-01-2017
Trích dẫn Mạc thị hồng:
Bs cho em hỏi con gái nhà e đẻ thiếu tháng 37 tuần e sinh bé. Giờ bé được 6 tháng rồi nhưng bé không phát âm được tiếng ê.a. nhưng vẫn tự bật ra tiếng cười và biết nhận biết âm thanh xung quanh. Bé chỉ ít chuyện và k phát âm được. E lo quá

Chào bạn!
Với mốc phát triển của trẻ 6 tháng tuổi, con có thể biết vươn tay và phát âm… để chủ động giao lưu với người khác; biết cười với những trẻ khác; có thể biểu đạt sự vui buồn của mình qua âm thanh, có những phản ứng khác nhau đối với ngữ điệu khác nhau.. Trường hợp của con bạn 6 tháng tuổi chưa phát âm được, ít nói chuyện thì em cũng đừng nên lo lắng quá, trước mắt mình nên dành thời gian chơi và kết hợp theo dõi những dấu hiệu phát triển của con, nếu thời gian tới con vẫn chưa phát âm được, em có thể đưa con đi thăm khám chuyên khoa Tai – Mũi – Họng để có sự kiểm tra trực tiếp và hướng can thiệp kịp thời từ các bác sĩ.
Với những lưu ý ở trên của tôi, nếu bạn cần tư vấn thêm, có thể liên hệ tới số máy 043.555.1887, chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và hỗ trợ bạn.
Thân ái!
Trích dẫn
0 #5 Mạc thị hồng 42:14 13-01-2017
Bs cho em hỏi con gái nhà e đẻ thiếu tháng 37 tuần e sinh bé. Giờ bé được 6 tháng rồi nhưng bé không phát âm được tiếng ê.a. nhưng vẫn tự bật ra tiếng cười và biết nhận biết âm thanh xung quanh. Bé chỉ ít chuyện và k phát âm được. E lo quá
Trích dẫn
0 #4 VUONG NAO KHANG 33:09 11-01-2017
Trích dẫn Đỗ Xuân Hải:
Bé nhà mình dc 23 tháng tuổi. Cháu vẫn chưa chịu nói. Chỉ thỉnh thoảng ê a dc một vài từ. Nhìn chung cháu rất hiếu động. Mọi cái cháu muốn cháu đều dắt tay bố mẹ ra chỉ cho bme giúp. Nhưng không hiểu vì sao cháu lại ít nói đến vậy

Chào bạn,

Với trường hợp con bạn 23 tháng tuổi rất hiếu động kèm theo chậm nói, khó diễn đạt những gì trẻ muốn bằng lời thì có thể đó là dấu hiệu cảnh báo tăng động ở con mà cha mẹ không nên chủ quan. Vì vậy, với trường hợp của con, gia đình cần thăm khám chuyên khoa Tai Mũi Họng để kiểm tra cơ quan phát âm cũng như mô hình miệng của con có vấn đề gì không. Tiếp theo, cha mẹ cần cho con thăm khám tâm lý Nhi để có những phát hiện và can thiệp kịp thời.

Về phía gia đình, cha mẹ cần dành thời gian cho con nhiều hơn nữa. Dạy con nói qua hình ảnh, đồ vật xung quanh, dạy con từ đơn trước sau đó là những câu ngắn nhưng trọn ý. Dạy con mọi lúc, mọi nơi, tập hát cho con, đọc truyện cho con nghe để gia tăng vốn từ vựng ở con. Ngoài ra, cha mẹ cần chú ý hạn chế cho con xem tivi, chơi điện thoại, những tương tác một chiều này sẽ làm con ngại nói và lười nói. Hãy cho con tham gia vui chơi bên ngoài để tăng khả năng giao tiếp ở con. Trong quá trình dạy và chơi cùng con, cha mẹ cũng đừng quên khen ngợi khi con có sự cải thiện tiến bộ để khích lệ con.

Bên cạnh đó, trường hợp của con, bạn nên bổ sung thêm cho con những sản phẩm hỗ trợ điều trị giúp kích thích, phát triển ngôn ngữ. Kết quả nghiên cứu tại Bệnh viện Nhi TW năm 2015 đã ghi nhận sản phẩm Vương Não Khang hiệu quả hỗ trợ điều trị cho trẻ chậm phát triển ngôn ngữ cũng như giúp tăng khả năng nhận thức, ghi nhớ và phản xạ.

Gia đình nên sớm thực hiện theo hướng dẫn trên để giúp con nhanh biết nói. Trong quá trình hỗ trợ điều trị, nếu cần được tư vấn trực tiếp, cha mẹ có thể liên hệ tới số máy 043.555.1887 – 0936.333.926.
Chúc con sớm có sự cải thiện tiến bộ về vấn đề ngôn ngữ!
Thân ái!
Trích dẫn
0 #3 Đỗ Xuân Hải 51:12 10-01-2017
Bé nhà mình dc 23 tháng tuổi. Cháu vẫn chưa chịu nói. Chỉ thỉnh thoảng ê a dc một vài từ. Nhìn chung cháu rất hiếu động. Mọi cái cháu muốn cháu đều dắt tay bố mẹ ra chỉ cho bme giúp. Nhưng không hiểu vì sao cháu lại ít nói đến vậy
Trích dẫn
0 #2 VUONG NAO KHANG 43:14 05-01-2017
Trích dẫn Hà văn sơn:
Bé nhà mình được 28 tháng mà chỉ nói được bố ơi, mẹ ơi,bà và ít từ khác.mình đã mang con đi khám tự kỷ nhưng k sao. Cháu biết hết nhưng k chịu nói.m đang rất lo

Chào bạn,
Tình trạng chậm nói gây những hậu quả nặng nề cho con nếu không được can thiệp sớm, bé nhà bạn có biểu hiện chậm nói, được kiểm tra thăm khám tự kỷ là điều rất đáng mừng vì sự quan tâm từ phía gia đình. Tuy nhiên, bé được 28 tháng mà chỉ nói được bố ơi, mẹ ơi và ít từ khác thì cần phải có sự hỗ trợ rất nhiều từ phía gia đình.
Bạn nên cho bé đi thăm khám tai -mũi-họng để kiểm tra các cơ quan phát âm, sự trục trặc ở các cơ quan này có thể là nguyên nhân gây chậm nói ở con.
Ngoài ra, gia đình cần dành thời gian cho con nhiều hơn nữa. Dạy con nói qua hình ảnh, đồ vật xung quanh, dạy con từ đơn trước sau đó là những câu ngắn nhưng trọn ý. Dạy con mọi lúc, mọi nơi, tập hát cho con, đọc truyện cho con nghe để gia tăng vốn từ vựng ở con. Đặc biệt, bạn cần hạn chế cho con xem tivi, chơi điện thoại, những tương tác một chiều này sẽ làm con ngại nói và lười nói. Hãy cho con tham gia vui chơi bên ngoài để tăng khả năng giao tiếp ở con. Gia đình cũng đừng quên khen ngợi khi con nói được để khích lệ con.
Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo sản phẩm Vương Não Khang là sản phẩm hỗ trợ cho trẻ chậm nói, chậm phát triển về ngôn ngữ đã được nghiên cứu và ghi nhận tại Viện Nhi TWvề hiệu quả cũng như tính an toàn, không có tác dụng phụ đối với trẻ nhỏ. Trên thực tế đây là giải pháp hỗ trợ cho trẻ chậm nói được nhiều bác sĩ cũng các phụ huynh trên cả nước đang sử dụng và có phản hồi rất tốt. Do đó, bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng giúp con sớm cải thiện tình trạng chậm nói hiện giờ.
Hãy nhớ rằng, trong quá trình dạy nói cho con cần có sự kiên nhẫn từ phía gia đình, không vì nóng vội mà tạo áp lực cho con. Gia đình nên sớm thực hiện theo hướng dẫn trên để giúp bé có những cải thiện trong vấn đề chậm nói và không quên theo dõi những thay đổi của bé trong quá trình giao tiếp. Trong quá trình dạy con chậm nói, có những khó khăn nào cần được chia sẻ, hãy liên hệ với chúng tôi, chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ cùng với gia đình.
Thân ái.
Trích dẫn

Thêm bình luận

Mã an ninh Làm mới

Video

  • 3D4W9W3PRGQ Thực trạng và giải pháp can thiệp trong điều trị hội chứng tự kỷ
  • tl_NnoE-umE Giao lưu trực tuyến giải pháp cho trẻ tự kỉ
  • XnYHGfM_UIQ Tăng cường trí tuệ trẻ thơ
  • aXyOrYZVA2U Tư vấn giải pháp điều trị và can thiệp cho trẻ tự kỷ