Tư vấn giờ hành chính : (024)3 555 1887

 

Được viết: Thứ năm, 08-12-2016

Tăng động giảm chú ý ở trẻ cần được điều trị kết hợp từ phương pháp hành vi và thuốc, nhưng thuốc điều trị cho trẻ luôn là vấn đề có nhiều vướng mắc từ phía phụ huynh. Bài viết sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích về thuốc điều trị cho trẻ tăng động mà phụ huynh cần biết.

Thuốc trẻ tăng động giảm chú ý, những điều phụ huynh cần tìm hiểu

1, Làm sao để phụ huynh biết được cần dùng thuốc cho con

Các chuyên gia có cùng quan điểm rằng thuốc chỉ cần cho trẻ tăng động khi có các triệu chứng gây trở ngại trong đời sống xã hội, tình cảm, học tập. Phương pháp hành vi trị liệu, phương pháp điều trị không dùng thuốc có thể thay thế nhằm kiểm soát hành vi bốc đồng song các phương pháp này không đủ mạnh để thay thế thuốc.

2, Sử dụng thuốc có an toàn cho trẻ tăng động giảm chú ý

Các chất kích thích thường được chỉ định điều trị tăng động được xem là một trong những chất an toàn nhất của tất cả các thuốc tâm thần, ngoài ra, trước khi chỉ định dùng thuốc, trẻ sẽ được kiểm tra sức khỏe tổng quát để có phương án sử dụng thuốc thích hợp.

3, Tác dụng phụ của thuốc như thế nào?

Thuốc điều trị có thể gây ra một loạt các tác dụng phụ như biếng ăn, khó ngủ, đau đầu…, nhưng những tác dụng phụ này chỉ thoáng qua ở trẻ và không phải trẻ nào cũng bị ảnh hưởng tác dụng phụ từ thuốc. Do vậy, khi nhận thấy con có những biểu hiện bởi tác dụng phụ của thuốc, cha mẹ ngưng cho con sử dụng và đến gặp bác sĩ điều trị để được hướng dẫn chi tiết.

4, Thuốc có ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ hay không

Phương pháp điều trị cho trẻ tăng động giảm chú ý luôn được các chuyên gia không ngừng nghiên cứu, tìm hiểu, và thuốc là một trong những lĩnh vực điều trị đang được quan tâm. Việc tranh luận giữa các nhà nghiên cứu liệu rằng thuốc điều trị có ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển, đến chiều cao, cân nặng hay vấn đề xương khớp hay không? Vẫn chưa có câu trả lời chính xác duy nhất nhưng mỗi lần đi thăm khám, kiểm tra với một đơn thuốc mới, các bác sĩ nên kiểm tra chiều cao, cân nặng cùng với sức khỏe tổng thể ở trẻ.

5, Có nhiều loại thuốc khác nhau trong điều trị, làm sao để biết được bác sĩ kê đúng thuốc cho con

Chưa có ai dám khẳng định loại thuốc nào tốt hơn, hiệu quả hơn loại khác, việc sử dụng thuốc phải dựa trên kiểm nghiệm, cấp phép từ các cơ quan chức năng. Ngoài ra, trẻ tăng động giảm chú ý thường được điều trị trong những loại thuốc sau Ritalin, Metadate, hoặc Concerta, Adderall và Dexedrine. Do đó phụ huynh có thể yên tâm về việc kê toa của bác sĩ.

6, Thuốc có tác dụng trong bao lâu:

Một số thuốc có tác dụng trong khoảng 4 giờ, số khác là 8 giờ, và cũng có loại tác dụng lên đến 12 giờ. Nhưng điều quan trọng là những hành vi bốc đồng, gây tổn thương sức khỏe, ảnh hưởng học tập của trẻ có được giảm đáng kể khi sử dụng thuốc hay không.

Xem thêm: Bé đang tăng động hay tự kỷ-xin đừng nhầm lẫn

7, Thuốc trẻ tăng động giảm chú ý có những dạng nào?

Thuốc điều trị có ở dạng lỏng, nhai, thuốc viên, viên nang, có loại có thể mở ra và sử dụng trộn vào thức ăn cho trẻ.

8, Làm thế nào để bác sĩ xác định liều lượng chính xác?

Liều lượng thuốc điều trị được xác định không phải do trọng lượng hay độ tuổi của một đứa trẻ mà sẽ theo cách hiệu quả của cơ thể có thể chuyển hóa thuốc. Hầu hết các bác sĩ kê toa với liều lượng thấp ban đầu, sau đó nâng dần liều lượng này và dừng khi gặp tác dụng phụ hay hiệu quả điều trị bằng thuốc chững lại.

9, Không phải thuốc đều có tác dụng cho mọi trẻ

Có một số trẻ không đáp ứng với thuốc điều trị tăng động giảm chú ý, có những trẻ hiệu quả với thuốc nhưng lại không chịu đựng được các tác dụng phụ, trong trường hợp này, các bác sĩ có thể thay thế loại thuốc khác phù hợp hơn với trẻ để giúp cải thiện những hành vi bốc đồng ở trẻ

10, Khi ngưng thuốc điều trị trong một thời gian?

Một số phụ huynh ngưng thuốc điều trị cho con khi con ở nhà hay trong kỳ nghỉ vì họ có thể quản lý hành vi của con, tuy nhiên cha mẹ cần nhận ra điều quan trọng là sự giáo dục trẻ tăng động xảy ra đa phần ở ngoài giờ học, khoảng 50% trẻ tăng động điều trị thuốc vào tuổi trưởng thành. Vì vậy cha mẹ hoàn toàn có thể chấp nhận hành vi tăng động ở con nhưng không được dung túng cho hành vi này, Do đó hãy duy trì điều trị và dần giảm dần thuốc, thay thế nó bằng phương án mới tốt hơn.

Thuốc không phải là sự lựa chọn duy nhất nhưng nó là nền tảng của điều trị, thích hợp cho hầu hết trẻ. Nhưng làm sao để sử dụng thuốc mà không ảnh hưởng gì đến trẻ, những câu hỏi liên quan đến tăng động, điều trị và dạy trẻ, hãy liên hệ để được chia sẻ từ chuyên gia.

Theo http://www.additudemag.com/adhd/article

Thêm bình luận

Mã an ninh Làm mới

Video

  • 3D4W9W3PRGQ Thực trạng và giải pháp can thiệp trong điều trị hội chứng tự kỷ
  • tl_NnoE-umE Giao lưu trực tuyến giải pháp cho trẻ tự kỉ
  • XnYHGfM_UIQ Tăng cường trí tuệ trẻ thơ
  • aXyOrYZVA2U Tư vấn giải pháp điều trị và can thiệp cho trẻ tự kỷ