Tư vấn giờ hành chính : (024)3 555 1887

 

Được viết: Thứ ba, 07-03-2017

Trẻ chậm nói luôn gặp khó khăn trong vấn đề giao tiếp với mọi người. Đặc biệt, khi đến tuổi đi học, trẻ sẽ gặp khó khăn trong việc kết bạn dẫn tới tách biệt với thế giới.

Trong giai đoạn phát triển, trẻ cần được vui chơi cùng bạn để gia tăng khả năng giao tiếp, thêm cơ hội học hỏi và khám phá thế giới xung quanh. Nhưng đối với trẻ chậm nói, điều này thật không dễ dàng. Với trẻ chậm nói, trẻ thường ít nói, nói từng từ, vốn từ ít ỏi, điều này làm trẻ khó diễn đạt bằng lời những suy nghĩ, mong muốn của chính mình. Chính điều này làm trẻ khó duy trì được cuộc nói chuyện cùng bạn, gây khó khăn cho việc người khác hiểu những điều trẻ nói và do đó, trẻ khó mà tìm bạn khi đến tuổi đi học.

 Chậm nói làm con bị tách biệt với bạn bè

Thậm chí, với trẻ chậm nói, trẻ sẽ gặp sự chê bai, chế giễu hay xem thường của những đứa trẻ khác khiến cho trẻ cảm thấy cô đơn, bị cô lập. Và điều quan trọng là chậm nói ở trẻ khó mà cải thiện một cách tự nhiên khi trẻ lớn lên.

Ngoài ra, theo các chuyên gia tâm lý cho rằng, chậm nói còn gây cho trẻ những khó khăn trong nhiều mặt của cuộc sống và ảnh hưởng ngay cả khi trẻ trưởng thành. Chậm nói sẽ làm trẻ kém tự tin khi giao tiếp, khiến trẻ tách biệt với mọi người, nó còn cản trở việc trẻ giao lưu hiệu quả với bạn bè, đồng nghiệp, cấp trên.

Chính những hậu quả mà chậm nói gây ra cho con, cha mẹ cần có cái nhìn đúng đắn về vấn đề này. Khi con có biểu hiện chậm nói, nhiều cha mẹ cho đó là chuyện bình thường, “con đi sớm thì chậm nói là điều dễ hiểu” hay “ từ từ rồi con sẽ nói” dẫn tới sự trì hoãn việc tìm lời khuyên của chuyên gia. Sự chủ quan của cha mẹ sẽ làm chậm việc phát hiện các dấu hiệu ở trẻ , ảnh hưởng đến thời gian can thiệp cho con.

“Cha mẹ nên chú ý, phát hiện kịp thời và cho bé đi khám, điều trị càng sớm càng tốt, do giai đoạn 2-3 tuổi là giai đoạn vàng để can thiệp, trị liệu cho bé. Trẻ càng lớn càng khó can thiệp, thời gian điều trị cũng lâu hơn.

Dù bé ở giai đoạn nào đi nữa, sự quan tâm chăm sóc và yêu thương từ gia đình luôn là yếu tố then chốt cho sự phát triển toàn diện của trẻ.”

-Theo Chuyên gia tâm lý Lê Khanh- vnexpress-

Để biết thêm những thông tin về chậm nói hay những thắc mắc bạn không biết hỏi ai. Đừng ngần ngại, hãy để lại nội dung cho chúng tôi, chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ cùng bạn.

 

Xem thêm:

Con chậm nói-khó khăn đủ điều

Bình luận   

-1 #4 VƯƠNG NÃO KHANG 05:08 15-04-2017
Trích dẫn phan Tiên Dung:
Khi nào có lịch khám đaklak vậy ạk

Chào bạn, hiện nhãn hàng chưa có lịch thăm khám tại DaKlak, song bạn có thể follow fanpage Vương Não Khang để theo dõi các hoạt động thăm khám cho trẻ bạn nhé. Thân ái
Trích dẫn
0 #3 phan Tiên Dung 32:21 14-04-2017
Khi nào có lịch khám đaklak vậy ạk
Trích dẫn
-1 #2 Vương Não Khang 20:08 14-03-2017
Trích dẫn nguyễn thị phương:
Chào chuyên gia tư vấn, tôi tên là phương. Hiện tại con trai tôi được 22 tháng tuổi. Hiện tại cháu mới nói được rất ít: bố, mẹ, chị, o, bà, chi đó, ị,...nhưng cháu biết cách diễn đạt và hành động cho mọi người hiểu. Tuy nhiên so với chị đến tuổi này có thể hát dc 1 bài dài rồi. Vậy con tôi có vấn đề gì ko? Và có cách nào để giúp bé nói dc nhiều hơn! Mong chuyern gia tư vấn giúp đỡ! Tôi cảm ơn rất nhiều!

Chào bạn
Trường hợp của con bạn là trường hợp chậm nói phổ biến ở con trẻ hiện nay. Mặc dù hoạt động thể chất cũng như nhận thức của con bình thường, nhưng con nói không nhiều, nói chưa thành câu và thường dùng hành động thay cho lời nói thì bạn cần sớm can thiệp để con có thể nói được nhiều, biết thể hiện điều con muốn bằng lời. Nếu con chưa đi khám ở đâu thì bạn cần cho con đi khám để kiểm tra cơ quan phát âm cũng như có sự đánh giá về sự phát triển của con.
Còn về phía gia đình thì bạn dành thời gian nói chuyện với con nhiều hơn. Tuy nhiên nên nhớ là luôn tạo tâm lý thoải mái khi nói chuyện với con. Để dạy con nói tốt hơn, bạn cần áp dụng nhiều phương pháp kết hợp như hướng dẫn ở bài viết sau: http://trechamphattrien.vn/tre-cham-noi/8-cach-day-be-hoc-noi-hieu-qua-danh-cho-cha-me.html
Ngoài ra, chia sẻ thêm với bạn là theo như chia sẻ của BS Quách Thúy Minh, Nguyên TK Tâm Bệnh BV Nhi TW cho biết thì việc điều trị cho các bé liên quan đến góc độ chậm nói, chậm phát triển ngôn ngữ cần thiết phải có sự hỗ trợ dạy nói từ gia đình và cần thiết phải bổ sung các sản phẩm bổ não đã được nghiên cứu lâm sàng đảm bảo tính an toàn và hiệu quả. Vì vậy việc bổ sung các sản phẩm bổ não đúng cách, an toàn có thể mang lại lợi ích cao trong việc tăng cường trí tuệ và duy trì sức khỏe cho não. Cho nên để có thể giúp nói được nhiều, có nhiều tiến bộ hơn so với hiện nay bạn tham khảo sản phẩm Vương Não Khang để sớm sử dụng cho con. Sản phẩm này không chỉ được nghiên cứu, ghi nhận hiệu quả tại Viện Nhi TW mà còn nhận được những phản hồi tốt từ cha mẹ sau khi dùng cho con. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin sản phẩm ở bài viết sau https://goo.gl/DqGY0C
Với những chia sẻ ở trên, bạn còn gì băn khoăn cần được giải đáp, bạn để lại nội dung hoặc SĐT, chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ cùng bạn. Thân ái.
Trích dẫn
0 #1 nguyễn thị phương 38:16 09-03-2017
Chào chuyên gia tư vấn, tôi tên là phương. Hiện tại con trai tôi được 22 tháng tuổi. Hiện tại cháu mới nói được rất ít: bố, mẹ, chị, o, bà, chi đó, ị,...nhưng cháu biết cách diễn đạt và hành động cho mọi người hiểu. Tuy nhiên so với chị đến tuổi này có thể hát dc 1 bài dài rồi. Vậy con tôi có vấn đề gì ko? Và có cách nào để giúp bé nói dc nhiều hơn! Mong chuyern gia tư vấn giúp đỡ! Tôi cảm ơn rất nhiều!
Trích dẫn

Thêm bình luận

Mã an ninh Làm mới

Video

  • 3D4W9W3PRGQ Thực trạng và giải pháp can thiệp trong điều trị hội chứng tự kỷ
  • tl_NnoE-umE Giao lưu trực tuyến giải pháp cho trẻ tự kỉ
  • XnYHGfM_UIQ Tăng cường trí tuệ trẻ thơ
  • aXyOrYZVA2U Tư vấn giải pháp điều trị và can thiệp cho trẻ tự kỷ