Tư vấn giờ hành chính : (024)3 555 1887

 

Được viết: Thứ sáu, 21-10-2016


Bạn đọc gửi câu hỏi có nội dung như sau: Con tôi được 35 tháng tuổi, bé chậm nói, lười nói. Hỏi bé, bé không biết trả lời chi hỏi ngược lại. Tôi phải làm sao để bé nói được, xin tư vấn cho tôi với ạ. Xin cảm ơn. (This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.)

Chuyên gia tư vấn

Chào bạn!

Tôi rất đồng cảm và thấu hiểu những lo lắng của gia đình bạn đối với tình trạng của bé hiện nay. Với những chia sẻ của bạn về tình trạng của bé, thì bước đầu có thể nhìn thấy con bị rối loạn phát triển ngôn ngữ.  

Trước hết, bạn nên đưa con đi thăm khám chuyên khoa tâm bệnh tại các bệnh viện Nhi gần khu vực mình sinh sống để được  bác sỹ chuẩn đoán cụ thể và chính xác tình trạng con đang mắc phải.

Bạn cần kiên trì và dành nhiều thời gian để dạy con nói.. Bạn nên thường xuyên trò chuyện với con nhiều hơn và nên dành nhiều thời gian để dạy con. khi dạy con cần khuyến khích con tập trung vào bạn, vào đồ vật nào đó mà bạn muốn nói đến. Bạn không ép buộc con phải nói nhưng nhớ đưa ra lời khen khi con nói được. Bố mẹ cần giải thích cho con những việc nên, không nên, khuyến khích hành vi tốt của con bằng lời nói nhẹ nhàng và khen thưởng kịp thời.

Nếu con mắc lỗi bố mẹ phải kiên trì nhắc nhở, giải thích, kiềm chế việc cáu giận hay đánh mắng; vì con đang rất sợ tiếp xúc với môi trường lạ nên hằng ngày bạn nên thường xuyên cho con ra ngoài vui chơi, đặc biệt chơi với các bạn cùng lứa tuổi để tăng cường sự tương tác qua lại giữa con và môi trường xung quanh vừa kích thích khả năng nói, phản xạ của con; hạn chế cho con xem các thiết bị điện tử bởi vì xem những thiết bị này sẽ tạo ra sự tương tác một chiều, giảm khả năng ngôn ngữ, tương tác của con.

Trong quá trình hỗ trợ cho con, nếu còn những băn khoăn bạn có thể chia sẻ với chúng tôi hoặc cần thiết có thể liên hệ tới số máy 043.555.1887 – 0936.333.926.

Thân ái

Xem thêm: Khi trẻ chậm nói - cha mẹ nên làm gì

Thêm bình luận

Mã an ninh Làm mới

Video

  • 3D4W9W3PRGQ Thực trạng và giải pháp can thiệp trong điều trị hội chứng tự kỷ
  • tl_NnoE-umE Giao lưu trực tuyến giải pháp cho trẻ tự kỉ
  • XnYHGfM_UIQ Tăng cường trí tuệ trẻ thơ
  • aXyOrYZVA2U Tư vấn giải pháp điều trị và can thiệp cho trẻ tự kỷ

Đăng ký nhận bản tin